เมนูบริการ

 

 
 สถิติวันนี้ 51 คน
 สถิติเมื่อวาน 58 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
814 คน
24279 คน
218282 คน
เริ่มเมื่อ 2015-04-14

 

                                              
 โดนใจพ่อ
กิร ดังได้สดับมา
          สามีภรรยาคู่หนึ่ง ประกอบอาชีพทำนาโดยใช้ควายสองตัวที่มีอยู่ อยู่กินกันมาด้วยความสุขตามควรแก่อัตภาพจนมีบุตรชายคนหนึ่งทั้งสองช่วยกันเลี้ยงดูจนเติบโตจึงให้เข้าโรงเรียนวัดที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก
          ต่อมาภรรยาเกิดเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายรักษาไม่หายและตายไปในที่สุด ทิ้งให้สามีอยู่กับลูกน้อยตามลำพัง ผู้เป็นสามีไม่อาจทำใจได้ที่ภรรยาต้องจากไป จึงหันเข้าสุราเพื่อปลอบใจคลายทุกข์ กลายเป็นคนติดสุราในที่สุด งานการก็ไม่อยากทำ เงินที่เก็บไว้ก็เริ่มหมดไป
          เมื่อเงินหมด ก็ขายนาได้เงินมาเลี้ยงชีพได้ไม่ถึงสองปีก็หมดอีก เพราะมีแต่รายจ่าย โดยเฉพาะซื้อสุรามาดื่ม จึงนำบ้านไปขายแล้วเช่าบ้านตัวเองอยู่ เงินที่เหลือก็หมดไปกับการดื่มสุรา ส่วนลูกน้อยคนเดียวก็เรียนอย่างขาดแคลนจนจบชั้นประถม จบแล้วก็มิได้เรียนต่ออีกเพราะพ่อไม่มีเงินส่งเสียให้เรียน จึงต้องอยู่บ้านเฉยๆดูพ่อดื่มสุราแล้วก็เมาหลับไป เป็นอย่างนี้นับเดือนนับปี
          ไม่ช้าเงินที่ขายบ้านก็หมดไปกับสุราอีก แต่แทนที่จะรู้สึกตัว ผู้พ่อกลับนำควายตัวหนึ่งออกขายไป แล้วนำเงินมาซื้อสุราดื่มเหมือนเดิม
          สายวันหนึ่ง ผู้พ่อต้องสะดุ้งตื่นเพราะได้ยินเสียงควายร้องอยู่ใต้ถุนบ้านซึ่งใช้เป็นคอกควายมาแต่เดิม งัวเงียลุกลงปดู เห็นลูกชายโทนกำลังตีควายซึ่งถูกผูกไว้กับเสาเรือน โดยมือซ้ายถือขวดเหล้า มือขวาถือไม้เรียวหวดกระหน่ำที่หน้า ที่คอ และลำตัวควาย พลางร้องตะโกนว่า
          “เข้าไป เข้าไป”
          พ่อจึงร้องถามลูกชายว่า “เอ็งทำอะไรน่ะ”
          “ผมกำลังตีควายเพื่อให้มันเข้าไปในขวดเหล้าของพ่อ”ลูกชายบอกพร้อมทั้งตีควายและร้องบอกให้มันเข้าไปอยู่ในขวดต่อ
          “เอ็งนี่ท่าจะบ้า ควายมันตัวเบ้อเริ่ม จะให้มันเข้าไปในขวดได้อย่างไร คงเสียสติไปแล้วมั้งไอ้นี่”พ่อตะโกนบอกลูกชายด้วยความไม่พอใจนัก
          ลูกชายหันมาทางพ่อแล้วชูขวดให้พ่อดูพลางพูดดังๆว่า “ทำไมจะเข้าไปไม่ได้เล่าพ่อ ขนาดนาทั้งผืน บ้านทั้งหลัง และควายอีกตัวหนึ่งมันยังเข้าไปอยู่ในขวดนี้ได้ ต่อไปไอ้ตัวนี้มันคงจะต้องเข้าไปอีกแน่นอน หรือพ่อว่ามันจะเข้าไม่ได้”
          ผู้พ่อได้ยินดังนั้นถึงกับสะอึก รีบขึ้นเรือนไป ตั้งสติได้พักหนึ่งก็ลงมาหาลูก เข้าไปคุกเข่ากอดลูกแล้วร่ำไห้น้ำตานองหน้า
          “พ่อผิดไปแล้วลูก ยกโทษให้พ่อด้วย ต่อไปพ่อจะไม่กินเหล้าอีกแล้ว พ่อขอรับรอง”
          ทั้งพ่อทั้งลูกต่างกอดกันกลมร้องไห้อยู่หลายพักจนหมดแรงนอนกอดกันต่อหน้าควายซึ่งมองดูอย่างงงๆแต่ไม่รู้ว่ามนุษย์เขาพูดและทำอะไรกันอยู่ตามประสาควาย.
          เรื่องนี้สื่อความได้ว่า :…
          บางครั้งคนเราเมื่อมีความเสียใจ ความผิดหวัง หรือความทุกข์ระทมเข้า อาจทำอะไรที่ไม่ถูกต้องเหมือนคนไร้สติ เพื่อประชดชีวิตบ้าง เพื่อให้ลืมเรื่องร้ายๆบ้าง แต่ยิ่งทำก็ยิ่งซ้ำเติมชีวิตให้ทุกข์ขึ้นไปอีก
          แต่บางคนก็โชคดี ได้คนมาเตือนสติให้ระลึกได้
          คำพูดเพียงคำสองคำอาจโดนใจให้ฉุกคิด
          อาจทำให้ได้สติ ระลึกถึงผิดถูกหรือดีชั่วขึ้นมา
          ทำให้ชีวิตมีความหวังมีความรุ่งโรจน์ได้ใหม่
          แสดงว่า หมดเวรหมดกรรมแล้ว
          แต่บางคนแม้จะมีผู้หวังดีบอกก็แล้ว เตือนก็แล้ว ลงโทษก็แล้ว หรือได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บ ได้รับความเหินห่าง หมางเมินจากคนรอบข้างก็แล้ว ก็หาได้สติสำนึกตัว หาได้เปลี่ยนแปลงการกระทำนั้นไม่ กลับยิ่งจมปลักหนักเข้าไปอีก แสดงว่าเป็นคนที่เยียวยาไม่ได้แล้ว สำหรับคนเช่นนี้ อาจถึงต้องปล่อยไปตามยถากรรม.
 

 

                                
                                           
  coopyright   ( c )  by  : pngoen.com      .วัดภูเงินวนาราม   ตำบลบ้านฝาย  อำเภอน้ำปาด   จังหวัดอุตรดิตถ์